A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1931- 15/5/2021) và 131 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890- 19/5/2021)

 

80 năm qua là 80 mùa hoa nở rộ cùng với những thành tích lớn lao mà lớp lớp đội viên đi trước và hôm nay đã tô thắm và làm rạng ngời thêm trang sử vàng của Đội và cũng trong những ngày tháng năm lịch sử này, lớp lớp người dân Việt Nam chúng ta cùng thành kính hướng về kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác kính yêu. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách.

Năm 1941, Bác Hồ từ nước ngoài trở về sau hơn 30 năm xa Tổ quốc. Đội nhi đồng Cứu quốc đầu tiên ra đời vào ngày 15-5-1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã được mặt trận Việt Minh coi là một thành viên và Đội hoạt động theo Điều lệ của Mặt trận Việt Minh với nội dung: “…Dự bị giúp đánh Tây, đánh Nhật làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập”. Ngày 15-5-1941 mãi mãi sáng chói trong trang lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh…

Từ sau tháng 5-1941, các Đội Thiếu nhi cứu quốc ở mọi nơi được thành lập để tham gia cách mạng, góp phần vào thắng lợi của Cách mạng Tháng tám năm 1945. Lúc này, các tổ chức thiếu nhi cả nước được gọi chung là Hội Thiếu nhi cứu quốc, mỗi đơn vị gọi là một Đội. Ngày 2-9-1945 Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam.

Tháng 9-1945, Bác Hồ viết thư cho thiếu nhi cả nước nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà. Trong thư Bác căn dặn: “…Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính   là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

          Tháng 3-1951, Đội Thiếu nhi cứu quốc được đổi tên thành Đội Thiếu nhi Tháng Tám.

Sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 2, ngày 4-11-1956 Đội được đổi tên là Đội Thiếu niên Tiền phong.

Ngày 24-11-1956 Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 2 đã đề nghị và được Ban chấp hành Trung ương Đảng đồng ý trao khẩu hiệu cho Đội là: “Vì sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và thống nhất Tổ quốc: Sẵn sàng!”.

     Ngày 15-5-1961, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội, Bác Hồ đã căn dặn các cháu thiếu niên nhi đồng 5 điều, từ đó đến nay, 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành mục tiêu phấn đấu của toàn thể thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

  1. Y êu Tổ quốc, yêu đồng bào
  2. Học tập tốt, lao động tốt
  3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
  4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt
  5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Đội TNTP Hồ Chí Minh, tổ chức của thiếu nhi Việt Nam luôn luôn là nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, xứng đáng là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đội.

Cũng trong những ngày tháng năm lịch sử này, chúng ta cùng thành kính hướng về kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

           "Hồ Chủ tịch kính yêu của chúng ta không còn nữa. Tổn thất này vô cùng lớn lao. Đau thương này thật là vô hạn! Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch - Người anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta...".

          Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, dù ở trong nước hay bôn ba ở nước ngoài Người cũng luôn dành tình thương yêu cho đồng bào, đồng chí, cho bạn bè khắp năm châu. Người là niềm tin, là hi vọng, là niềm kiêu hãnh của mỗi người dân Việt Nam.

          Trong một bài báo viết nhân dịp ngày quốc tế thiếu nhi, Bác Hồ chỉ rõ: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của đất nước vì vậy chăm sóc và giáo dục tốt cho các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải kiên trì và bền bỉ”. Để đáp ứng sự nghiệp Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa đất nước chúng ta luôn thấm nhuần nhiệm vụ mà Đảng đã đề ra cho giáo dục Việt Nam đó là “ Nâng cao dân chí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài”.

          Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc- Người đã cống hiến, hy sinh trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Sinh thời, dù bận trăm công, ngàn việc, Bác vẫn luôn quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng. Hình ảnh Bác Hồ kính yêu luôn là nguồn cổ vũ, động viên  trong mỗi việc làm, trong từng bài học, chắp cánh cho những ước mơ cao đẹp về tương lai, hạnh phúc, hòa bình.

“Vì sao? Trái đất nặng ân tình

                    Nhắc mãi tên Người: Hồ Chí Minh

                    Như một niềm tin, như dũng khí

                    Như lòng nhân nghĩa, đức hy sinh”.

          Với các em, hai tiếng Bác Hồ thật thiêng liêng và tự hào biết bao. Bác luôn gần gũi, yêu thương, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Tình cảm của bác thể hiện trong từng cử chỉ, lời nói, ánh mắt trì mến, âu yếm dành cho thiếu nhi trong mỗi lần gặp mặt.

Để tỏ lòng kính yêu và biết ơn đối với Bác Hồ, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam nói chung và các em đội viên, nhi đồng của liên đội trường Tiểu học Nghĩa Tân nói riêng đã luôn cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt, thi đua lập nhiều thành tích để trở thành con ngoan, trò giỏi, tuổi nhỏ làm việc nhỏ đóng góp vào sự nghiệp chung của nước nhà.

Chúng ta nguyện phấn đấu là những nhà giáo chân chính, sống giản dị, trong sáng, mẫu mực, giàu lòng thương yêu học sinh, tận tụy với sự nghiệp trồng người của đất nước.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Tháng 12 : 641