A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự sẻ chia bình dị

 

Những ngày tháng 10, miền Trung oằn mình trong bão lũ. Tại một số tỉnh, thành như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh,… lũ đã lên cao mức kỷ lục so với đợt lũ lịch sử hàng chục năm trước đây, làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Lũ đến mang theo những mất mát, đau thương nhưng chính trong thời khắc ấy chúng ta thấy được tình người sâu sắc khi từng giờ, từng ngày người dân cả nước luôn dõi theo, cùng hướng về miền Trung thân yêu. Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, liên đội trường tiểu học Nghĩa Tân đã triển khai và phát động phong trào “Chung tay hướng về miền Trung thân yêu”

 

Các thầy cô giáo trong trường ủng hộ đồng bào miền Trung

 

Nhà trường đã triển khai lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy về việc toàn dân tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ tới toàn thể cán bộ, giáo viên,  nhân viên và các em học sinh.  Ở các lớp học, các cô giáo còn cho các em xem video, hình ảnh về sự tàn phá nặng nề của bão lũ lần này để các em nhận thấy rõ hơn những thiệt hại và những khó khăn mà người dân miền Trung đang phải vượt qua. Các thầy cô giáo và các em học sinh của nhà trường rất nhiệt tình hưởng ứng phong trào này. Chỉ trong 2 ngày cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong nhà trường đã tích cực tham gia và quyên góp được số tiền 189.277.000 đồng cùng với rất nhiều sách vở, đồ dùng học tậpToàn bộ số tiền đã được chuyển tới Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam quận Cầu Giấy. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trường Tiểu học Nghĩa Tân mong muốn món quà nhỏ này là tấm lòng nhân ái của thầy và trò nhà trường skịp thời giúp đỡ được phần nào những khó khăn mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu  do đợt mưa lũ kéo dài gây ra.

Với truyền thống về ủng hộ phong trào thiện nguyện, nhà trường đã xuất hiện nhiều “tấm lòng vàng” của các em học sinh chia sẻ, ủng hộ và thấu hiểu khó khăn của đồng bào miền Trung, không chỉ ủng hộ về vật chất mà các em học sinh còn gửi tới đồng bào miền Trung những lời động viên an ủi, cảm xúc, suy nghĩ của mình. Ở lớp 4D, khi được cô giáo kể về miền Trung trong những ngày qua, nhiều em đỏ hoe đôi mắt vì thương mọi người phải vật lộn với nước lũ.  Các em học sinh đã quyên góp thêm sách giáo khoa, vở, bút viết, các đồ dùng học tập khác và cả những bộ quần áo ấm để gửi tới các bạn học sinh miền Trung thương yêu. Đặc biệt trong số những tấm lòng vàng đó có em Đỗ Hùng Giang - học sinh lớp 4D. Mặc dù tuổi nhỏ, nhưng Hùng Giang lại có suy nghĩ chín chắn và trưởng thành.  Ở em luôn tràn đầy tình yêu thương, sự đồng cảm dành cho mọi người, nhất là những người nghèo khó.  Khi cô giáo phát động phong trào ủng hộ, Hùng Giang đã quyết định mang tiền tiết kiệm của mình dành dụm được sau 2 năm với tổng số tiền là 500.000 đồng cùng rất nhiều sách vở để cùng thầy cô, bạn bè ủng hộ cho người dân và học sinh vùng lũ. Hùng Giang nói: “Con thấy người miền Trung khổ quá. Nhìn trên truyền hình con thấy mọi người phải sống chung với lũ, ruộng vườn bị phá hủy, nhà cửa thì ngập hết, đến cái ăn cũng không có phải chờ cứu trợ. Những bạn cùng lứa tuổi của con ở miền Trung giờ này vô cùng cực khổ vì không được đi học, ướt và lạnh, lại không có đồ ăn. Con thương mọi người lắm!

       Cô giáo đã rất bất ngờ và cảm động khi thấy chiếc phong bì mà Hùng Giang đưa chứa toàn tiền lẻ 1000 đồng, 2000 đồng, 5000 đồng được xếp gọn gàng, phẳng phiu. Hùng Giang tâm sự với cô:  “Đây là số tiền con tiết kiệm từ tiển ăn sáng còn thừa, mỗi ngày chỉ có vài nghìn cô ạ. Con đã để riêng vào chú lợn đất và dự định dành để giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Nhưng khi thấy đồng bào miền Trung chịu nhiều khổ cực do bão lũ con đã quyết định dành tặng số tiền này cho các bạn học sinh ở đó. Con mong rằng các bạn sẽ sớm ổn định cuộc sống và được trở lại trường học sớm nhất cô ạ. Con thấy việc làm này rất ý nghĩa vì có thể san sẻ và giúp đỡ  cho mọi người trong lúc khó khăn.”

Em Đỗ Hùng Giang dành toàn bộ số tiền mà mình tiết kiệm được trong suốt 2 năm để ủng hộ đồng bào miền Trung

 

Chị Nguyễn Thị Nga - mẹ em Hùng Giang cũng rất bất ngờ về việc làm của con vì chị không hề biết đến việc con tiết kiệm từ tiền ăn sáng. Chị có chia sẻ: “Trong những ngày qua, con tâm sự với mẹ rằng các bạn nhỏ ở miền Trung đang gặp rất nhiều khó khăn. Sách vở bị trôi hết, trường học bị thiệt hại nên các bạn không thể tới trường.  Con thương các bạn quá. Con phải làm điều gì đó để giúp đỡ các bạn, mẹ ạ. Chị Nga còn kể thêm: “Mọi khi được cô khen bố mẹ sẽ thưởng cho con bộ đồ chơi mới nhưng từ khi biết tin miền Trung bị thiên tai, con tự đề xuất ý kiến với bố mẹ rằng con sẽ không mua đồ chơi nữa mà tiết kiệm số tiền đó để giúp đỡ các bạn. Khi nghe con nói vậy cả gia đình đều rất ngạc nhiên và cảm động. Dù khá bất ngờ với suy nghĩ, hành động này nhưng bố mẹ đều hết lòng ủng hộ và tôn trọng quyết định của con vì con còn nhỏ tuổi nhưng đã biết yêu thương, đồng cảm, sẻ chia với mọi người.”

Là đứa trẻ khá ngây thơ, còn ít tuổi nhưng lại giàu lòng nhân ái, Hùng Giang đã không do dự mà quyết định dùng toàn bộ số tiền mình tiết kiệm mong gửi chút tấm lòng đến các bạn học sinh và người dân miền Trung. Sau khi ủng hộ, em vẫn thường xuyên theo dõi trên ti vi về tình hình bão lũ ở miền Trung, vẫn muốn tiếp tục nuôi lợn nữa để ủng hộ. Giang vẫn luôn kiên định với nụ cười rất tự hào về việc làm ý nghĩa của mình. Giang nói: “Bố mẹ con luôn dạy phải biết trân quý và làm nhiều việc ý nghĩa, có ích để giúp đỡ được nhiều người trong xã hội.

Cô Nguyễn Thị Bích Nga - hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Tân chia sẻ: “Sự thấu hiểu, tinh thần trách nhiệm với đồng bào mình là điều các học sinh cần hiểu được và hành động ngay để chia sẻ, giúp đỡ người dân miền Trung đang phải gồng mình gánh chịu thiên tai. Dù ít, dù nhiều, hoạt động này cũng là cách giáo dục các em tinh thần sống tương thân, tương ái, trách nhiệm của bản thân với đồng bào, với dân tộc, với đất nước để từ đó sống có ích hơn. Sẽ không có bài học nào thiết thực hơn sự sẻ chia lúc này. Tôi rất phấn khởi vì các con học sinh còn nhỏ tuổi nhưng có tấm lòng nhân ái, biết yêu thương giúp đỡ những người gặp khó khăn”. Cô giáo Cung Thị Thanh Hải, tổng phụ trách liên đội trường Tiểu học Nghĩa Tân - người trực tiếp được Hùng Giang trao tận tay số tiền tiết kiệm cũng rất xúc động: “Tôi cảm thấy rất bất ngờ và cảm động với việc làm của một bạn học sinh mới chỉ lớp 4 – độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới. Đây là một tấm gương sáng cho các bạn học sinh khác học tập noi theo.”

Hùng Giang trao tận tay “con lợn đất” tiết kiệm cho cô Tổng phụ trách Đội

 

Hành động của em Hùng Giang rất đáng biểu dương. Mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng em đã có ý thức trách nhiệm xã hội rất cao, là tấm gương người tốt việc tốt xứng đáng được nhân rộng tới toàn thể các bạn học sinh trong trường cũng như thiếu nhi trên mọi miền Tổ quốc.  Đây là một trong những hành động ý nghĩa, thiết thực, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của các em học sinh nói riêng và toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh nhà trường nói chung đối với cộng đồng. Phong trào quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung cũng đồng thời giáo dục học sinh tình yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ đối những hoàn cảnh khó khăn... Qua đó, góp phần lan tỏa tinh thần chung tay ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần, tạo động lực giúp người dân miền Trung vượt qua mất mát thiệt hại sau bão lũ.             

 Miền Trung ơi ! Miền Trung đang gồng mình chống chọi với bão lũ, nhưng miền Trung không đơn độc. Triệu triệu trái tim, chung một tấm lòng đang hướng về miền Trung thương yêu !

 

                                        Nghĩa Tân, ngày 30 tháng 11 năm 2020

                              Người viết: Cô giáo Ngô Minh Ly – GVCN lớp 4D

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 12 : 640